Điều kiện để định cư Canada có khó không? Khám phá chi tiết tại đây

Các chương trình định cư Canada cho người nước ngoài giúp mở rộng các cơ hội cho con người học tập sinh sống ở quốc gia phát triển mạnh mẽ này. Định cư ở nước ngoài không quá khó nhưng cũng phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Vậy điều kiện để định cư Canada bao gồm những điều kiện nào? Cùng Hừng Đông Xanh tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Điều kiện để định cư Canada mới nhất 2022

Hiện nay, người ta thường lựa chọn chương trình trong hệ thống Express Entry để định cư vì đây là cách định cư dễ nhất hiện tại. Đây là một hệ thống chấm điểm định cư dành cho những lao động tay nghề cao, được sử dụng để quản lý đơn ứng tuyển thường trú tại Canada.

dieu kien de dinh cu canada

Hệ thống Express Entry bao gồm 3 chương trình chính:

 • Chương trình Federal Skilled Worker Program: Lao động trình độ cao Liên Bang
 • Chương trình Federal Skilled Trades Program: Lao động tay nghề cao Liên Bang
 • Chương trình Canadian Experience Class: Lao động có kinh nghiệm làm việc tại Canada

Tuy nhiên, chương trình này lại lại rất cao so với chương trình định cư của tỉnh bang. Để ghi điểm khi phỏng vấn visa, bạn phải thực sự vượt trội hơn so với các ứng viên khác về mặt kinh nghiệm làm việc, khả năng ngoại ngữ, độ tuổi phù hợp, kế hoạch rõ ràng tại Canada.

Federal Skilled Worker Program (FSWP) – Tay nghề kỹ năng Liên Bang

Đây là chương trình dành cho người lao động có kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài với các nghề nghiệp phù hợp thoả mãn các điều kiện sau:

 • Đã có kinh nghiệm làm nhóm việc 0, A, B trong danh sách ngành nghề NOC của Canada với thời gian tối thiểu 01 năm (không bắt buộc phải tích lũy kinh nghiệm tại Canada), trong vòng 10 năm gần nhất.
 • Đạt yêu cầu tối thiểu về ngôn ngữ (tiếng Anh/tiếng Pháp): Tối thiểu CLB/NCLC 7.
 • Có bằng cấp được đánh giá tương đương với bằng cấp Canada.
 • Vòng đánh giá ban đầu phải đạt tối thiểu 67 điểm.

>>> Xem ngay: Điều kiện định cư Canada chi tiết

dieu kien de dinh cu canada

Federal Skilled Trades Program (FSTP) – Tay nghề nhóm thợ Liên Bang

Đây là chương trình dành cho những người lao động có kỹ năng nghề và muốn trở thành thường trú nhân tại Canada. Những người lao động này phải thoả mãn những điều kiện sau:

 • Tối thiểu 2 năm trong vòng 5 năm trở lại đây, người lao động cần phải có kinh nghiệm trong công việc nhóm B thuộc danh sách việc làm NOC của Canada
 • Đạt yêu cầu tối thiểu về ngôn ngữ (tiếng Anh/tiếng Pháp): Tối thiểu CLB/NCLC 4 cho kỹ năng Đọc, Viết và CLB/NCLC 5 đối với kỹ năng Nghe, Nói.
 • Đạt yêu cầu về ngành nghề hoặc có bằng cấp/chứng chỉ được công nhận.
 • Có lời mời làm việc toàn thời gian (Full time) trong tối thiểu 01 năm hoặc có bằng cấp/chứng chỉ được cấp bởi Tỉnh Bang/vùng lãnh thổ.

Canadian Experience Class (CEC) – Chương trình kinh nghiệm làm việc Liên Bang

Đây là chương trình dành cho những lao động lành nghề đã có kinh nghiệm làm việc tại Canada và thỏa mãn những điều kiện sau:

 • Có kinh nghiệm làm việc tại Canada trong các ngành nghề thuộc nhóm công việc 0, A, B theo hệ thống phân loại ngành nghề NOC với thời gian tối thiểu 01 năm, trong vòng 03 năm gần nhất.
 • Đạt yêu cầu tối thiểu về ngôn ngữ (tiếng Anh/tiếng Pháp): Nhóm công việc 0, A yêu cầu đạt tối thiểu CLB/NCLC 7 nhóm công việc B yêu cầu đạt tối thiểu CLB/NCLC 5.
 • Có bằng cấp tại Canada hoặc được đánh giá tương đương với bằng cấp Canada.

>>> Xem ngay: Điều kiện xin visa đi Mỹ

Học ngành nào dễ định cư tại Canada

Ngành học cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến việc định cư Canada dễ hay khó. Bởi nếu bạn lựa chọn được những ngành nghề phù hợp, nằm trong danh sách ưu tiên định cư đang thiếu hụt nhân lực, cơ hội ở lại Canada sinh sống và làm việc lâu dài sẽ dễ dàng hơn. Một số ngành nghề đang thiếu nhân lực có chuyên môn ở Canada sẽ giúp dễ dàng xin định cư bao gồm:

 • Các ngành nghề trong lĩnh vực tài chính – kinh doanh như: kế toán, kiểm toán, quản lý tài chính, quản lý nhân lực.
 • Các ngành nghề kỹ thuật: xây dựng, cơ khí, dầu khí, năng lượng.
 • Ngành khách sạn, nhà hàng, du lịch
 • Các ngành thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe: Bác sĩ, y tá, điều dưỡng, dược sĩ, vận hành thiết bị y tế..

dieu kien de dinh cu canada

Chúng tôi hiểu những khó khăn của các học sinh/ sinh viên cũng như bậc phụ huynh trong việc lựa chọn trường phù hợp với định hướng và khả năng của mình. Hừng Đông Xanh giúp bạn giải tỏa được những thắc mắc cũng như chủ động hơn trong việc lựa chọn chương trình học cho chính mình. Với việc cung cấp gần 2000 trường học của hơn 30 quốc gia trên thế giới, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn đúng đắn trên con đường định hướng tương lai.