Điều kiện du học Canada 2022 mới nhất

Canada luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của phụ huynh và học sinh có ý định du học bởi môi trường giáo dục chất lượng và mức học phí hợp lý. Để được chấp nhận bởi các trường cao đẳng, đại học của Canada và xin visa du học, bạn cần thỏa mãn một số điều kiện. Vậy điều kiện để đi du học Canada 2022 cần gì? Cùng Hừng Đông Xanh tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Điều kiện du học Canada – Độ tuổi

Có những điểm khác biệt giữa hệ thống giáo dục Canada và Việt Nam, bạn nên tìm hiểu kỹ để lên kế hoạch du học đúng đắn:

• 13 – 19 tuổi: Độ tuổi phù hợp tham gia chương trình phổ thông của Canada. Hệ thống phổ thông của đất nước này chia làm 2 cấp từ lớp 1 – 8 và từ lớp 9 – 12.
  • 17 – 19 tuổi: Khi học hết lớp 11, bạn có thể theo chương trình dự bị đại học của Canada. Tuy nhiên, chưa có nhiều trường đại học cung cấp chương trình này.
  • 18 – 34 tuổi: Bạn có thể theo học các chương trình trong hệ thống đào tạo Canada từ cao đẳng, đại học đến sau đại học, thạc sĩ.

Điều kiện du học Canada – Học lực, ngoại ngữ

Tùy vào bậc học, chương trình đào tạo mà các trường tại đất nước lá phong sẽ có yêu cầu đầu vào khác nhau. Bạn có thể tham khảo các yêu cầu chung theo bậc học dưới đây:

Bậc tiểu học và trung học

• Có kết quả học tập trung bình khá trở lên
  • Không bắt buộc có tiếng Anh

Bậc cao đẳng

• Tốt nghiệp THPT, GPA từ 6.5 trở lên
  • IELTS 6.0 (không kỹ năng nào dưới 5.5)/TOEFL 80 hoặc tham gia khóa học tiếng Anh dự bị tại trường

Bậc đại học

• Tốt nghiệp THPT, GPA từ 7.0 trở lên
  • IELTS 6.5 (không kỹ năng nào dưới 6.0)/TOEFL 90 hoặc tham gia khóa học tiếng Anh dự bị tại trường

Bậc sau đại học

• Tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học đối với chương trình sau đại học
  • Tốt nghiệp đại học đối với chứng chỉ thạc sĩ, GPA từ 7.0 trở lên
  • IELTS 6.0 – 6.5 hoặc tham gia khóa học tiếng Anh dự bị tại trường

Tuy nhiên, một số trường sẽ linh hoạt hơn trong các điều kiện cho sinh viên. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tùy từng trường có thể không bắt buộc sinh viên có chứng chỉ IELTS đạt điểm số như trên, mà thay thế bằng bài kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh riêng. Bởi vậy, bạn nên tham khảo website chính thức của trường hoặc liên hệ Hừng Đông Xanh để được tư vấn thông tin chi tiết nhất về điều kiện du học Canada 2022 và làm visa du học.

Điều kiện du học Canada 2022 – Chứng minh tài chính

Về chứng minh tài chính, hiện tại có 2 lựa chọn hình thức xin visa:

• Chứng minh tài chính: Áp dụng cho tất cả các bậc học từ trung học – cao đẳng – đại học và thạc sỹ. Chứng minh đủ khả năng tài chính để có thể trang trải học phí cho 1 năm đầu tiên.
  • Không chứng minh tài chính: Nộp hồ sơ theo chương trình visa miễn chứng minh tài chính SDS (Study Direct Stream). Với diện visa này, bạn chỉ cần mua Giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo GIC trị giá 10.000 CAD thay cho các giấy tờ chứng minh tài chính.

>>> Xem ngay: Dịch vụ chứng minh tài chính

Về học phí, tùy khóa mà có những mực học phí khác nhau, bạn có thể tham khảo mức học phí chung của 3 cấp học:

Học phí bậc trung học thường trong khoảng 8,000 đến 15,000 CAD.
Học phí bậc đại học, cao đẳng rơi vào khoảng 11,000 đến 30,000 CAD/ năm.
Học phí bậc sau đại học, thạc sĩ nằm trong khoảng 11,000 đến 19,000 CAD/ năm.

Về chi phí sinh sinh hoạt, phí thuê nhà sẽ rơi vào khoảng 600 đến 1600 CAD/ tháng tùy tỉnh bang. Đa phần mỗi du học sinh sẽ chi tiêu khoảng 150 đến 350 CAD/ tháng cho thực phẩm, thuốc men, đồ dùng cá nhân.

Điều kiện du học Canada – Hồ sơ thủ tục

Các giấy tờ cần thiết hồ sơ du học Canada gồm có:

• Đơn xin thị thực nhập cảnh du học
  • Hộ chiếu bản gốc phải còn ít nhất 1 trang giấy trống & hiệu lực còn ít nhất 6 tháng
  • 2 ảnh hộ chiếu trong vòng 6 tháng trở lại (4×6 cm)
  • Lý lịch tư pháp
  • Tờ khai giám hộ
  • Thư nhập học
  • Bảng điểm và tất cả bằng cấp, giấy khen về thành tích học tập
  • Chứng minh tài chính, giấy xác nhận tài sản
  • Thư giải thích lý do cho việc chọn trường, ngành học, thời gian học, thành tích cũng như kế hoạch, dự định của sinh viên sau khi hoàn tất việc học tập ở Canada và quay về Việt Nam.
  • Nếu có xin học bổng thì nêu rõ loại học bổng, tiền tài trợ, điều kiện để đạt học bổng.
  • Giấy khám sức khoẻ

Một số điểm cần lưu ý về du học Canada 2022

• Nên chọn kỳ nhập học tháng 9: Năm học phổ thông Canada thường bắt đầu vào tháng 9, tháng 1, và tháng 5. Tuy nhiên, lựa chọn kỳ học tháng 9 sẽ dễ lựa chọn chuyên ngành hơn.
  • Chuẩn bị thủ tục du học trước 1 năm: Quá trình làm hồ sơ du học Canada sẽ mất tầm 8-12 tháng. Vậy nếu có ý định đi ngay sau khi hoàn thành THPT, phụ huynh và học sinh nên liên hệ và chuẩn bị chứng minh tài chính từ trước đó 1 năm.
  • Với các trường “IT” cho đối tượng thuộc khối tự nhiên: Đây thường là các trường Bách khoa, yêu cầu đầu vào sẽ cao (bên cạnh điểm GPA 7.5 và IELTS còn có thể xét điểm các môn tự nhiên: toán, lý, hoá, sinh,…) nhưng bù lại đầu ra tỷ lệ tuyển dụng đến 90%. Việc nhận hồ sơ cũng có sự cạnh tranh cao hơn.
  • Không đủ kiều kiện chứng minh tài chính: Chính phủ Canada đã bổ sung chương trình xin visa miễn chứng minh tài chính SDS Canada, bạn hoàn toàn có thể đủ điều kiện du học Canada 2022 với chương trình này.

Trong hành trình tìm kiếm các cơ hội giáo dục tốt nhất tại Canada, nếu bạn còn điều gì khó khăn hãy để Hừng Đông Xanh đồng hành cùng bạn hoạch định kế hoạch du học phù hợp cũng như làm hồ sơ Visa du học. Hãy liên hệ theo số máy 028.38.30.39.69 hoặc hotline 0909.317.771 để được chúng tôi tư vấn chi tiết về điều kiện để đi du học Canada nhé.