Bí quyết viết CV du học và xin học bổng chuẩn nhất

Du học là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ trên hành trình tích lũy tri thức và xây dựng sự nghiệp. Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học, bên cạnh các chứng chỉ tiếng anh hay bài luận thì CV là một phần rất quan trọng. Hừng Đông Xanh sẽ chia sẻ cho bạn một số bí quyết viết CV du học “nhỏ mà có võ” để ghi điểm trong mắt hội đồng xét tuyển nhé.

Tìm hiểu về CV du học

CV là phương tiện giúp hội đồng xét tuyển nắm được các thông tin về hoạt động, thành tích, khả năng nổi trội của bạn một cách nhanh nhất. Những thông tin này cũng quyết định phần nào khả năng bạn có được nhà trường chấp thuận hay không. Bởi vậy, bạn cần dành thời gian trau chuốt cho CV của mình trong quá trình làm hồ sơ du học.

Đặc biệt, mỗi trường đại học lại có những yêu cầu khác nhau trong hồ sơ xét học bổng. Có thể bạn sẽ phải điền vào một mẫu CV có sẵn từ nhà trường hoặc tự hoàn thiện và nộp CV của riêng mình.

Bạn vẫn nên chuẩn bị sẵn một bộ hồ sơ cho mình. Để có thể chủ động đăng ký và nộp ngay khi bạn nắm được các thông tin về chương trình học bổng của trường. Trong trường hợp cần điền vào CV có sẵn thì bạn cũng có thể copy từ CV cá nhân đã chuẩn bị công phu để tiết kiệm thời gian.

Nếu bạn muốn xin thư giới thiệu của các giảng viên, giáo sư hay người quản lý, hãy chuẩn bị một bản CV rút gọn (1 trang A4) để gửi kèm cho họ. Nhờ vậy thư giới thiệu cũng sẽ sát với mong muốn và mục tiêu của bạn hơn.

Bí quyết viết CV du học

Cách viết CV du học ấn tượng

Thông tin cá nhân – Personal Information

Đầu tiên, bạn cần nhớ rằng mỗi giáo sư chỉ có đúng 5 giây để xem toàn bộ bản CV. Nếu bạn dài dòng ngay từ những dòng đầu làm mất thời gian của hội đồng thì khả năng cao họ sẽ không lựa chọn bạn.

Trong phần đầu tiên này, điều không thể thiếu đó chính là tên tuổi, địa chỉ email, số điện thoại. Bạn cũng có thể viết thêm một câu văn ngắn gọn trong CV du học thể hiện định hướng sự nghiệp tương lai của bạn. Bạn nên bố trí phần thông tin cá nhân sao cho tối ưu diện tích nhất có thể, không làm lãng phí một phần diện tích quý giá của CV.

Trình độ học vấn – Education Background

Khi viết về trình độ giáo dục trong CV, tốt hơn hết bạn không nên bỏ sót các thông tin như bậc học, ngành học, trường học và năm tốt nghiệp. Nếu như bạn có điểm GPA thuộc hàng top, đó cũng là một lợi thế lớn mà bạn nên ghi vào.

Đặc biệt, nếu bạn đã từng học qua hệ thống giáo dục quốc tế hoàn toàn bằng tiếng anh thì càng đặc biệt phải khoe khéo trong CV. Bởi điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập ở môi trường quốc gia khác khi đi du học. Lưu ý tên ngành học bạn chỉ nên ghi như trên bằng tốt nghiệp, không cần ghi cụ thể chi tiết tên ngành để dễ dàng hơn khi xin học bổng.

Viết kinh nghiệm nghiên cứu/làm việc – Research/Work Experience trong CV du học

Nếu như bạn đã từng tham gia vào các dự án nghiên cứu khoa học trên trường thì đương nhiên không có lý do gì để không viết điều này vào CV du học. Còn trong trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm về các hoạt động nghiên cứu, luận văn tốt nghiệp có thể là một minh chứng thay thế.

Trên thực tế, một số loại học bổng sẽ đòi hỏi chúng ta phải có ít nhất từ 2 năm kinh nghiệm ở lĩnh vực liên quan. Tuy nhiên nếu như bạn chưa có đủ bề dày kinh nghiệm như vậy cũng đừng vội lo lắng. Bạn cứ viết một cách thật đơn giản và dễ hiểu những kinh nghiệm mà bạn đã có. Đó có thể là các hoạt động ngoại khóa hay các khóa học mà bạn đã từng tham gia.

Chứng chỉ, bằng cấp – Certifications

Các chứng chỉ, bằng cấp là một phần cơ sở thiết yêu để đánh giá khả năng ngoại ngữ và năng lực chuyên môn của bạn. Bạn cần ghi đầy đủ tên chứng chỉ và đơn vị cấp chứng chỉ cũng như ghi rõ mức điểm hay cấp độ mà bạn đạt được.

Các kỹ năng – Skills:
Các kỹ năng mềm như ngoại ngữ, tin học văn phòng, làm việc nhóm,… là những điểm cộng mà bạn có thể đưa vào khi viết CV du học. Nội dung này cũng không cần quá chú trọng trừ khi bạn muốn xin học bổng về những ngành nghề đòi hỏi những kỹ năng đặc biệt.

Bí quyết viết CV du học

>>> Có thể bạn quan tâm: Các bước chuẩn bị hồ sơ du học Canada chi tiết nhất

Lưu ý chung khi viết CV xin học bổng du học

CV mới là bước khởi đầu, sau đó bạn sẽ còn trải qua vòng phỏng vấn. Hãy viết hồ sơ một cách trung thực vì đó sẽ là căn cứ để người phỏng vấn đặt câu hỏi. Nếu bạn cố tình phóng đại hay viết sai sự thật rất có thể gây ra tác dụng ngược.
Đừng đọc lại thật kỹ và rà soát các lỗi chính tả, lỗi nhỏ không đáng có trong CV.
Bạn có thể gửi cho thầy cô, bạn bè nhờ góp ý CV của bạn trước khi bạn chính thức nộp cho nhà trường.

Tư vấn làm CV du học dễ dàng, nhanh chóng với Hừng Đông Xanh

Thông qua những bí quyết viết CV du học và xin học bổng chuẩn chỉnh mà chúng tôi đã chia sẻ, hy vọng bạn đã có thể bắt tay vào thực hiện một bản CV của riêng mình.

Nếu bạn còn điều gì băn khoăn, hãy liên hệ với Hừng Đông Xanh ngay để có được bộ hồ sơ đẹp và ưng ý nhất. Chúng tôi đã hỗ trợ thành công hàng nghìn bộ hồ sơ cho sinh viên tại 17 quốc gia trên thế giới. Hừng Đông Xanh sẽ đồng hành cùng bạn biến giấc mơ du học thành hiện thực.

CÔNG TY TNHH MTV HỪNG ĐÔNG XANH

Địa chỉ: 378/30 An Dương Vương, P4, Q5, TP. HCM